Tồn tại những mặt trái và bất cập gì của nhà thông minh?

Hiện nay nhà thông minh đã trở thành cái tên quen thuộc trên thị trường trong và ngoài nước. Ở Việt Nam, nhà thông minh đã được nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Dù vậy thì những ngôi nhà này vẫn còn tồn tại một số mặt trái mà có lẽ không phải ai cũng biết. Đó là những điểm trừ và bất cập gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Thông minh nhưng chưa chắc đã tiện lợi:

Mục đích chính của cuộc cách mạng nhà thông minh, hay công nghệ nói chung là biến cuộc sống trở nên dễ chịu và tốt đẹp hơn. Bạn dễ dàng nhìn thấy mặt tốt của nhà thông minh bởi nó sẽ tạo cho bạn cảm giác sống trong ngôi nhà lý tưởng mà không phải lo lắng về quá nhiều thứ.

Những công việc lặt vặt nhưng tốn nhiều thời gian như nấu nướng, pha cafe, giặt đồ… đều được tự động hóa. Thậm chí, nguy cơ hao hụt điện nước cũng bị loại trừ bởi mọi thứ đều được vận hành thông minh. Bạn chẳng cần mó tay vào việc gì. Thế nhưng, sự sung sướng đó đôi khi khiến bạn phải lao tâm khổ tứ.

Lấy ví dụ việc thiết lập cơ chế đèn tự động tắt mở khi bạn vào hoặc ra khỏi phòng. Việc thiết lập rất tốn thời gian, nhất là khi để đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru và ổn định. Đôi khi bạn tự hỏi điều đó có đáng hay không, nhất là khi chỉ cần bật tắt công tắc đèn trong chớp mắt là xong.

Việc học điều khiển thiết bị thông minh cũng là vấn đề đáng nói. Chẳng hạn, học vận hành bộ điều chỉnh nhiệt Nest không hề đơn giản chút nào. Đó là chưa kể tới việc chạy ứng dụng riêng.

Hãy tưởng tượng bạn có 10 thiết bị thông minh trong nhà, mỗi thiết bị có một ứng dụng điều khiển riêng. Cài đặt và điều khiển cả 10 ứng dụng này trên điện thoại cũng đủ khiến bạn phát mệt.

Ngoài ra, giao diện điều khiển của phần lớn thiết bị thông minh không được trực quan cho lắm. Khi gặp khó khăn trong việc điều khiển thiết bị nào đó, nó sẽ làm bạn chán nản tới mức không muốn sử dụng chúng nữa.

2. Đánh đổi sự tiện nghi bằng cái giá không rẻ:

Nói công bằng, một số thiết bị nhà thông minh có ích thực sự. Chẳng hạn, Nest giúp đơn giản việc điều chỉnh nhiệt độ bên trong ngôi nhà, đồng nghĩa với tiết kiệm năng lượng tối đa, chính là tiết kiệm tiền bạc cho bạn. Tuy nhiên, có những thiết bị sở hữu những tính năng không xứng với số tiền mà bạn bỏ ra.

Lấy ví dụ loại robot lau nhà Roomba, vốn được coi hiện đại nhưng lại khiến bạn phải móc hầu bao từ 300 tới 1.000 USD, trong khi máy hút bụi truyền thống chỉ khoảng 30 USD tới 100 USD. Vậy có hợp lý khi bạn phải trả gấp 10 lần cho sự tiện nghi?

Rất nhiều sản phẩm thông minh được quảng cáo có thể làm tất cả nhưng thực tế chúng không xuất sắc ở tính năng cụ thể nào.

Tại sao bạn phải trả thêm hàng trăm USD cho chiếc tủ lạnh thông minh có thể lướt web trong khi bạn đã có trong tay smartphone, tablet hoặc máy tính có thể vào web hiệu quả hơn rất nhiều?

3. Một số thiết bị của nhà thông minh đột ngột biến mất trên thị trường:

Nhiều thiết bị thông minh chỉ ra mắt một thời gian rồi đột nhiên biến mất hoàn toàn trên kệ. Nhà sản xuất có thể phá sản và hậu quả là người dùng bị bỏ rơi.

Ngành công nghiệp nhà thông minh vẫn trong giai đoạn sơ khai nên mọi thứ còn thay đổi. Và khi sự thay đổi diễn ra, những thiết bị và ứng dụng đi kèm đương nhiên bị vứt lại phía sau.

Rất nhiều sản phẩm đột phá xuất hiện trên Kickstarter, một tổ chức cấp vốn cho các ý tưởng sáng tạo, nhưng cũng nhanh chóng lặn không sủi tăm.

Rất nhiều thiết bị thông minh đã ra mắt nhưng cũng nhiều không kém những sản phẩm rơi vào quên lãng như Staples Connect Hub hay Amazon Echo Dot.

Sự lỗi thời là vấn đề lớn trong ngành công nghệ và đặc biệt nghiêm trọng hơn với lĩnh vực nhà thông minh. Bạn sẽ không thể biết rằng công ty hoặc nhà sản xuất đó khi nào đóng cửa.

Chẳng hạn, bạn mua camera thông minh có chức năng upload video tự động lên dịch vụ lưu trữ đám mây của nhà sản xuất. Đột nhiên, dịch vụ này không hoạt động nữa, bạn mất đi một trong những tính năng thú vị nhất, chưa kể việc không thể lấy lại các đoạn video đã quay.

4. Không an toàn trong việc bảo mật thông tin:

Có thể bạn cho rằng trợ lý ảo Amazon Echo cực tiện lợi, nhưng ai dám đảm bảo chúng an toàn. Liệu ai đó có nghe lén các mẩu hội thoại riêng tư của bạn? Hay như camera của smartTV, ai dám chắc chúng ta không bị xem trộm. Những lo ngại này là có thật bởi các thiết bị thông minh đều được kết nối Internet, mà tất cả thiết bị kết nối Internet đều có nguy cơ bị nghe lén hoặc xâm nhập.

Như vậy, dù hiện đại nhưng nhà thông minh vẫn tồn tại một số điểm trừ và những bất cập trong quá trình sử dụng. Đó là những mặt trái về quá trình điều khiển, giá cả và tính bảo mật thông tin cho gia đình bạn. Hy vọng các nhà khoa học và sản xuất sẽ có thể khắc phục được những mặt trái này và mang lại sự yên tâm cho người sử dụng.