Tìm hiểu chất lượng đồ thờ làm bằng gỗ lim có thật sự tốt

Gỗ lim là một trong những loại gỗ được sử dụng khá nhiều để làm đồ trang trí hay làm đồ thờ. Vậy lý do gì khiến chúng lại được ưa chuộng đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về chất lượng của những sản phẩm thờ được làm từ loại gỗ lim này nhé.

Gỗ lim

Gỗ lim là một trong bốn loại gỗ tứ thiết (lim, sến, trắc, gụ) của Việt Nam. Cây gỗ cứng, chắc, màu hơi nâu đến nâu thẫm. Ngâm gỗ tong nước lâu hoặc ngâm dưới bùn thì mặt gỗ sẽ chuyển dần sang màu đen. Vân gỗ dạng xoắn trông khá bắt mắt. Mùi gỗ lim khá hắc, có thể gây dị ứng cho mũi nếu như không may hít phải bụi, gây khó chịu và rát mũi.

Gỗ lim được sử dụng để làm đồ nội, ngoại thất, làm cột chống, kèo chống rất vững chắc, khung ngoại hoặc cửa gỗ mặt tiền hoặc có thể được dùng làm ván lót sàn nhà, ghế ngồi, giường,….

Gỗ lim có nhiều loại với nhiều tên gọi khác nhau, nhưng ở Việt Nam thì phổ biến với lim Lào và lim Nam Phi. Gỗ lim Lào được đánh giá cao hơn về độ bền và khả năng chịu lực tốt hơn nhiều so với lim Nam Phi. Nhưng điều đó cũng chưa đủ để khẳng định lim Nam Phi có chất lượng kém hơn lim Lào. Mỗi loại sẽ có giá trị khác nhau và khó có thể chọn được loại nào hơn.

Chất lượng vượt trội

Được xếp vào hàng những loại gỗ quý, gỗ lim là sự lựa chọn hàng đầu của những nghệ nhân đồ thờ. Bởi lẽ, thân gỗ cứng, chắc, khá bền, ít cong vênh, không nứt nẻ, biến dạng do thời tiết và không dễ bị mối mọt. Chính vì thế những sản phẩm được làm từ gỗ lim nói chung có độ bền cao, tuổi thọ kéo dài hàng trăm năm. Thế nhưng, khi sử dụng cũng cần lưu ý một điều là tránh cho sản phẩm tiếp xúc với nước hoặc khu vực thường xuyên ẩm ướt. Điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của các sản phẩm.

Điểm hạn chế của những sản phẩm bàn thờ làm từ gỗ lim đó là giá thành. Nhưng đó là điều dễ hiểu bởi nguyên liệu để làm ra những sản phẩm này đều rất quý hiếm, chất lượng sản phẩm làm ra cũng an toàn, giá trị thẩm mỹ cao.

Các sản phẩm đồ thờ làm từ gỗ lim của Sơn Đồng

Gỗ lim đã được sử dụng từ thời xa xưa trong những ngôi chùa linh thiêng với giá trị cực kỳ cao. Giờ đây, với bàn tay khéo léo và sáng tạo của các nghệ nhân làng nghề Sơn Đồng mỗi sản phẩm đó lại càng có ý nghĩa hơn và được sử dụng rộng rãi trong nhiều gia đình Việt Nam.

Các sản phẩm làm từ gỗ lim của Sơn Đồng có thể kể đến như: bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài, hoành phi câu đối, tượng thờ phật và nhiều sản phẩm khác,..

Tất cả chúng đều được làm ra một cách tỉ mỉ nhất, tinh tế nhất để cho ra mắt những sản phẩm có chất lượng tốt nhất đến tay khách hàng.

Để biết thêm thông tin về những sản phẩm được làm từ gỗ lim của Sơn Đồng, quý khách có thể liên hệ theo địa chỉ: Đồ thờ Sơn Đồng Hiếu Đạt – xóm Đồng – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội hoặc liên hệ theo số điện thoại: 0904 552 279 (anh Hiếu).