Còn tồn tại Samsung Galaxy Note 7 trên thị trường hay không

Là thương hiệu nổi tiếng từ lâu, song Samsung vẫn không thể tránh khỏi một số sai sót gây ra lỗi trong sản phẩm của mình. Galaxy Note 7 là một ví dụ điển hình. Mắc phải vấn đề nổ do pin nên Samsung đã phải thu hồi lại sản phẩm của mình. Điều đó có đồng nghĩa với việc mất đi sự tồn tại của Galaxy Note 7 hay không? Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Hiện tượng nổ của Samsung Galaxy Note 7:

Gần như ngay sau khi Note 7 lên kệ vào giữa tháng 8, người dùng bắt đầu than phiền về hiện tượng quá nhiệt. Samsung ban đầu khẳng định máy gặp lỗi pin và thay thế những chiếc Note 7 đó. Tuy nhiên, mọi chuyện chưa được khắc phục khi các model thay thế tiếp tục gặp lỗi tương tự.

Trong đợt thu hồi đầu tiên, Galaxy Note 7 bị quá nhiệt do lỗi thiết kế. Phần vỏ ngoài của pin quá nhỏ để chứa các linh kiện bên trong dẫn đến hiện tượng đoản mạch và phát nổ.

Samsung thực hiện đợt thu hồi thứ 2 vào tháng 10, điều gần như chưa từng xảy ra trong lịch sử làng di động, và dừng sản xuất Note 7. Từ đó, họ tập trung vào việc tìm nguyên nhân sự cố.

2. Nguyên nhân gây ra nổ:

Họ thử nghiệm từ phần mềm, phần cứng, quá trình sản xuất, thử nghiệm chất lượng sản phẩm và chuỗi cung ứng. Họ cũng quan tâm đến những thứ như liệu cảm biến mống mắt hay thuật toán phần mềm gây ra quá nhiệt hay tính năng sạc nhanh của máy là nguyên nhân. Tuy nhiên những điều tra này ban đầu không thu về kết quả

Samsung khi đó chuyển toàn bộ quá trình điều tra vào pin của máy. Trong quá trình thử nghiệm này, các kỹ sư tiếp tục chứng kiến pin máy phát nổ, một phần do lỗi thiết bị, một phần do chính họ.

Với đợt cung cấp pin đầu tiên, Samsung phát hiện ra lỗi khiến pin bị đoản mạch. Nhà cung cấp đã tạo ra phần vỏ ngoài (gọi là pouch) không đủ không gian để pin nở ra trong quá trình nạp và xả, khiến cực âm và dương của máy tiếp xúc, gây đoản mạch.

Loạt pin mới của Samsung sẽ trải qua nhiều bài thử nghiệm mới, chẳng hạn thử nghiệm độ bền bằng cách dùng kim chọc vào vỏ pin.

Với đối tác cung cấp thứ 2, lỗi pin phát nổ liên quan đến quá trình sản xuất và kiểm tra chất lượng. Những viên pin đầu tiên hoạt động tốt trên Note 7 nhưng khi Samsung tăng lượng đặt hàng và biến họ thành nhà cung cấp pin duy nhất, lỗi bắt đầu phát sinh, Một phần nhô ra còn sót lại trong quá trình hàn siêu âm gây ra hiện tượng đoản mạch.

Galaxy Note – dù không phải thiết bị bán chạy nhất – luôn là trọng tâm của Samsung. Nó là một trong hai smartphone đầu bảng ra mắt mỗi năm của hãng. Galaxy Note 7 được xem là đối thủ xứng tầm của Apple iPhone 7 Plus. Vụ thu hồi Note 7, với khoảng 3 triệu máy, tiêu tốn của Samsung khoảng 5 tỷ USD. Đó là chưa kể những tổn thất về mặt danh tiếng, thứ có thể mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm để lấy lại.

3. Thực trạng về sự tồn tại của Samsung Galaxy Note 7:

Sau gần 4 tháng triển khai thu hồi Galaxy Note 7 do cháy nổ, hiện chỉ còn 4% số lượng thiết bị này còn tồn tại trên thị trường.

Theo số liệu vừa được Samsung công bố, hiện hãng đã thu hồi được hơn 96% số lượng Galaxy Note 7 đã bán ra, kể từ khi tiến hành làm điều này hồi đầu tháng 9/2016 do vấn đề cháy nổ. Trước khi sự cố xảy ra, hãng điện tử Hàn Quốc bán được tới 2,5 triệu Galaxy Note 7 trên toàn cầu. Như vậy, chỉ còn khoảng 100.000 Galaxy Note 7 đang “trôi nổi” trên thị trường.

Được đánh giá là smartphone tốt nhất thế giới ở thời điểm ra mắt, tuy nhiên, Galaxy Note 7 nhanh chóng bị Samsung thu hồi và “khai tử” do liên tiếp các vụ cháy nổ xảy ra. Thiết bị cũng bị nhiều hãng hàng không cấm mang lên máy bay do lo ngại nguy cơ gây tai nạn.